Nước đá khô

Nước đá khô là gì?

Nước đá khô còn được biết đến với những tên gọi khác như: Dry Ice (trong tiếng Anh – viết tắt là DICE), CO2 rắn (đóng băng), đá khói hay Băng khô.
Nước đá khô là CO2 ở thể rắn. Chúng thường được sản xuất đặc biệt so với các loại nước đá tiêu dùng thông thường.
☞ Theo định nghĩa Băng khô Wikipedia:
Băng khô được sản xuất bằng cách nén khí điôxít cacbon thành dạng lỏng, loại bỏ nhiệt gây ra bởi quá trình nén, và sau đó cho điôxít cacbon lỏng giãn nở nhanh. Sự giãn nở này làm giảm nhiệt độ và làm cho một phần CO2 bị đóng băng thành “tuyết”, sau đó “tuyết” này được nén thành các viên hay khối.

Nước đá khô

Nước đá khô

Tính chất của nước đá khô

Nước đá khô dưới áp suất thông thường không nóng chảy thành chất lỏng mà thăng hoa trực tiếp thành dạng khí, chính vì vậy nên thường được gọi là nước đá khô (hay Băng khô), để phân biệt với nước đá thông thường.

 

Công dụng của nước đá khô? Thường dùng nước đá khô để làm gì?

Đá khô thường được sử dụng trong ngành công nghệ thực phẩm. Thường dùng để làm lạnh hay bảo quản thực phẩm, bảo quản mô sinh vật và thiết bị y tế, vệ sinh công nghệp, tạo các hiệu ứng khói, giữ hoa nở lâu hơn…

 

Nước đá khô dùng để làm gì?

Nước đá khô, băng khô, đá co2 Nước đá khô (hay băng khô, đá co2) thường được dùng để làm lạnh, giữ lạnh nhằm vận chuyển và bảo quản các sản phẩm dễ hư hỏng vì nhiệt độ. Nước đá khô được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp thực phẩm, thủy hải sản và còn được dùng để bảo quản vắc […] Xem tiếp →