Nước đá khô dùng để làm gì?

Nước đá khô (hay băng khô, đá co2) thường được dùng để làm lạnh, giữ lạnh nhằm vận chuyển và bảo quản các sản phẩm dễ hư hỏng vì nhiệt độ. Nước đá khô được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp thực phẩm, thủy hải sản và còn được dùng để bảo quản vắc xin, dược phẩm trong ngành Y tế – dược phẩm.

Nước đá khô, băng khô, đá co2

Nước đá khô dưới áp suất thông thường không nóng chảy thành chất lỏng mà thăng hoa trực tiếp thành dạng khí

Ưu điểm của nước đá khô

Vì sao nước đá khô thường được sử dụng để bảo quản thực phẩm thay nước đá thường?
Nước đá thường (như nước đá cây, nước đá tinh khiết…) có ưu điểm là giá thành rẻ và dễ sản xuất. Nhưng đá khô có những ưu điểm đặc biệt đối cho công dụng làm lạnh và bảo quản như:
– Nước đá khô lạnh hơn (-78,5 °C) nên bảo quản được lâu hơn

– Nước đá khô rất sạch khi sử dụng vì đá CO2 chỉ thăng hoa thành dạng khí chứ không bị tan thành nước.

– Nước đá khô khi thăng hoa (thành dạng khí) thì tạo thành một lớp khí CO2 bao bọc thực phẩm làm ức chế nhiều loại vi sinh vật giúp thực phẩm tươi lâu và có mùi vị tự nhiên.

Ngoài ra nước đá khô còn được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp khác như làm sạch, làm nhiên liệu hệ thống trơ trong một số loại máy bay. Hoặc cũng có thể tạo ra các sản phẩm điêu khắc nghệ thuật từ băng khô.

Ứng dụng của nước đá khô

Nước đá khô có nhiều ứng dụng riêng biệt

Một số lưu ý khi sử dụng nước đá khô

Không được chạm trực tiếp vào đá khô (vì nó cực lạnh) mà phải dùng găng tay cách nhiệt thích hợp, không ngủ cùng với đá khô trong phòng kín (khi đá khô không nằm trong thùng bảo quản), không nên cho nhiều đá khô vào tủ lạnh vì nhiệt độ quá thấp của đá khô có thể làm hỏng tủ lạnh. Băng khô thường xuyên thăng hoa thành khí cacbonic, vì thế nó không thể lưu trữ trong các thùng chứa có nắp đậy do áp suất tạo ra sẽ nhanh chóng phá vỡ thùng do bị nổ.

Nguồn: Nước đá Bình Dương.

Comments are closed.