10.000 đồng sản xuất một tấn nước đá

Bình thường, để sản xuất một tấn nước đá phải tốn hơn một triệu đồng nhưng, với hệ thống máy làm đá vừa được thầy Võ Chí Chính (giảng viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng) sáng chế thì một tấn được đá chỉ tốn 10.000 đồng mà không cần dùng điện.

Thầy Chính bên chiếc máy làm nước đá siêu rẻ. Ảnh: Nguyễn Huy

Thầy Chính bên chiếc máy làm nước đá siêu rẻ. Ảnh: Nguyễn Huy

Máy được chế tạo khá đơn giản, bao gồm bánh xe nước, máy tích điện, bộ phận làm lạnh…
Thầy Võ Chí Chính cho biết: Nguyên lý hoạt động của máy làm đá cũng rất dễ, chỉ cần sức nước từ thác, khe núi chảy vào bánh xe, làm quay mô tơ, dùng sức nước trực tiếp biến đổi thành cơ năng làm quay máy nén lạnh. Máy nén lạnh hoạt động đẩy môi chất lên thiết bị ngưng tụ.

Ở đó, môi chất trao đổi nhiệt với nước và được ngưng tụ lại. Môi chất lỏng qua tiết lưu được đưa vào dàn lạnh bốc hơi. Khi môi chất bốc hơi nó sẽ làm lạnh nước hoặc khí lạnh trực tiếp, nên hiệu quả rất cao, công suất tạo ra có thể lớn và rất lớn.

Đặc biệt, khi vận hành máy, không nhất thiết phải cần nguồn nước có công suất lớn như các trạm thủy điện, chỉ cần các dòng suối nhỏ, nguồn nước ngầm trên các đỉnh núi là được.

Theo thầy Chính, để sản xuất một tấn nước đá cần trung bình 160 kw điện, cộng các phụ phí khác có tổng chi phí hơn một triệu đồng. Thế nhưng đặc điểm nổi bật của chiếc máy này chỉ mất có 10.000 đồng. Đây không phải là tiền mặt mà thực chất chỉ là chi phí để khấu hao độ ăn mòn của máy đối với việc sản xuất khối lượng nước đá này.

Máy chỉ có giá trên dưới chục triệu đồng nhưng có thể được sử dụng trong rất nhiều trường hợp và vô cùng thuận lợi, như có thể sản xuất nước đá phục vụ sinh hoạt, ướp thực phẩm, ướp hải sản cho tàu đánh bắt xa bờ mà không cần dùng các loại máy phát điện, xăng dầu.

“Nước ta 3/4 diện tích là đồi núi, kéo theo đó có hàng ngàn thác nước lớn, nhỏ, hệ thống sông ngòi kênh rạch chằng chịt nên việc ứng dụng rất dễ dàng.

Lâu nay, đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên cũng đã dùng sức nước từ các thác để đẩy nước tưới tiêu cho cà phê, cao su, hồ tiêu…Rồi việc dùng sức nước để sản xuất điện qui mô nhỏ cũng được bà con áp dụng. Thế nhưng việc dùng sức nước để chạy máy sản xuất nước đá trực tiếp thì ở Việt Nam chưa ai nghĩ và làm. Nếu tận dụng chúng vào việc sản xuất nước đá bằng chiếc máy này sẽ tiết kiệm hàng ngàn kw điện mỗi năm” – thầy Chính cho biết.

Hiện một số hộ dân khu vực Lăng Cô (TT – Huế) tiến hành thử nghiệm hoạt động của máy làm đá trực tiếp này.

Hiện hệ thống máy làm đá bằng sức nước được thầy Chính bảo vệ thành công ở cấp cơ sở và đang chờ tiếp tục bảo vệ ở cấp bộ.

Đánh giá về sáng chế độc đáo này, ông Phạm Đức Nam – Trưởng phòng Kỹ thuật, Công ty Cơ điện lạnh SeaRee (Đà Nẵng), nhận định, với nguyên lý hoạt động dễ dàng, nó sẽ mở ra triển vọng mới về tính ứng dụng và việc tiết kiệm điện năng trong sản xuất.

Chị Trần Thị Hương – một hộ dân ở khu vực chân đèo Hải Vân cho biết, “trước nay dân vốn chỉ tận dùng sức đẩy của thác nước chảy ra từ các khe núi, qua đường ống dẫn đến phun rửa xe cho các loại xe khách, xe tải… Bây giờ tận dụng những khe nước này đặt cái máy ngay dưới chân đèo để sản xuất nước đá, phục vụ cho ngư dân bảo quản hải sản khi đánh bắt xa bờ rất hiệu quả”.

Tại khu du lịch Bà Nà, để bảo quản thực phẩm phục vụ nhu cầu cho du khách sẽ rất tốn điện năng, chỉ cần lắp một cái máy loại này vừa tiết kiệm điện vừa có thể sản xuất nước đá để phục vụ du khách, đồng thời bảo quản thực phẩm từ biển đưa lên. Đặc biệt hơn, chiếc máy này có thể dùng cho đồng bào dân tộc ít người ở vùng núi hẻo lánh hoặc các khu du lịch vùng cao không có điện.

Theo ông Trần Đổng – Phó Giám đốc Công ty Cung ứng & Phát triển Kỹ thuật Thủy sản (SEATECO) cho biết, ưu điểm nổi bật của máy là chi phí rẻ, lắp đặt đơn giản, guồng nước có thể làm bằng kim loại, gỗ, tre nứa. Cơ năng tạo ra từ sức nước, trong khi nước vừa là một nguồn năng lượng tái tạo vừa là nguồn năng lượng sạch, khi sử dụng không phát thải khí nhà kính và không phát nhiệt làm nóng khí hậu.

Với các khu du lịch vùng cao, ven suối, việc lắp đặt máy này ngoài hiệu quả thiết thực như chạy máy điều hòa, bảo quản thực phẩm thì guồng máy còn tạo nên cảnh trí đẹp, như một sản phẩm du lịch phục vụ du khách.

Comments are closed.