Lợi ích và tác hại của nước đá

Bạn có biết? Thông thường nước đá không làm bạn cảm thấy hết khát mà còn gây một số tác dụng hại sức khỏe. Tuy nhiên, ngoài những tác hại nước đá cũng có những lợi ích mà có thể bạn chưa biết.

Lợi ích và tác hại của nước đá

Lợi ích và tác hại của nước đá

Một số nguy hại từ nước đá cần biết:

Theo ông Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam): uống nước đá chỉ là đánh lừa cảm giác “khát” nhưng thực tế không làm người ta thấy hết khát mà còn gây hại rất nhiều. Người dùng nên tìm hiểu và biết cách sử dụng nước đá đúng đắn.
Nước đá sẽ chỉ làm giảm cơn khát và nóng nực của bạn trong một thời gian ngắn. Nhưng nếu lạm dụng nước đá nó sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe về sau như:
Làm tăng nguy cơ viêm họng: Việc uống nhiều nước đá hàng ngày sẽ làm giảm hoạt động của các tuyến tiết dịch, gây tình trạng khô, rát họng, tăng tiết nhầy gây vướng, phải khạc nhổ nhiều dẫn đến viêm họng.
Làm hư hỏng men răng: Uống nước đá có thể làm hỏng men răng, thậm chí nứt to và mẻ vì bị sốc nhiệt ( khi nhiệt độ thay đổi đột ngột). Thói quen nhai đá còn có thẻ làm răng yếu và dễ gãy.
Có khả năng nhiễm khuẩn: Nước đá thường rất dễ nhiễm bẩn. Khi đá tan, vi khuẩn sẽ tấn công và xâm nhập cơ thể, gây ra một số căn bệnh nguy hiểm cho bạn.
Giảm sức đề kháng: Khi uống nhiều nước đá, cơ thể phải hao phí năng lượng hóa giải chất lạnh, giảm sức đề kháng nên càng lúc càng suy yếu và sinh bệnh.
Ảnh hưởng lưu thông máu: Uống nước đá khiến cho mạch máu co lại, giảm máu đi nuôi niêm mạc, ảnh hưởng tới tiêu hóa, gây đau bụng, tiêu chảy.

Lợi ích của nước đá:

Ngoài một số nguy hại cần biết, chúng ta cũng nên biết một số ứng dụng hữu ích của nước đá:
Giảm đau tại chỗ: Bạn có thể dùng nước đá để giảm đau tại chỗ vết thương. Chẳng hạn, khi bị dằm đâm vào ngón tay, hãy dùng nước đá chườm ngoài để làm tê lạnh chỗ bị thương, sau đó mới khêu gai ra, bạn sẽ không thấy đau.

Trị ngứa do côn trùng đốt: Nếu bị côn trùng đốt, bạn có thể dùng đá lạnh đặt trực tiếp lên chỗ bị đốt. Cách làm này vừa trị ngứa, vừa ngăn ngừa chất độc từ côn trùng lan rộng. Tuy nhiên, thời gian mỗi lần đặt đá trực tiếp lên da không được quá 30 phút, nếu không sẽ gây tổn thương cho da.

Cầm máu: Khi bị chấn thương, bạn nên dùng nước chườm lên chỗ bị thương để cầm máu và giảm nhẹ mức độ chảy máu. Nếu vết thương không lớn, bạn có thể dùng nước đá xoa lên bề mặt, nó giúp cho vùng da bị thương co lại, cầm máu rất tốt.

Dưỡng da: Các chuyên gia về sắc đẹp khuyên chúng ta nên rửa mặt buổi sáng bằng những viên đá được làm từ nước các loại nước hoa quả thay cho nước lã. Những viên đá lạnh buốt này sẽ làm trẻ hoá làn da, giúp xoá đi những vết nhăn, và má hồng một cách tự nhiên.

Nước đá có thể dưỡng da rất tốt

Nước đá có thể dưỡng da rất tốt

Trị thâm quầng mắt: Bạn dùng khăn vải bọc viên đá rồi đắp lên vùng mắt. Giữ như vậy trong khoảng 10 phút, vết thâm quầng quanh mắt sẽ mất dần và tan biến.

Se khít lỗ chân lông: Lấy một cục đá sạch chà xát lên da hằng ngày sẽ giúp làm lỗ chân lông nhỏ lại. Đá lạnh khiến lớp biểu bì trên da co lại giúp bạn se khít lỗ chân lông mà không cần phải tốn nhiều công chăm sóc.

Nước đá làm giảm mỡ bụng: Nước đá làm quá trình đốt mỡ hoạt động mạnh hơn và củng cố các mô liên kết ở bụng khá tốt. Để đạt được điều đó bạn hãy dùng các mẩu nước đá chà lên bụng để đạt được hiệu quả như ý.

Và Hãy luôn ghi nhớ rằng nếu lạm dụng nước đá nó sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe.

Comments are closed.